FacebookGoogle +TwitterYoutubeSlideshare
MENU
CÔNG TY CỔ PHẦN
PHẦM MỀM SS4U

Tin sản phẩm mới

HƯƠNG SS4U

 

Làm công nghệ thông tin trong thời kỳ kinh tế thế giới đang suy thoái không phải là điều dễ, thế mà, chàng trai Phú Yên đã sáng lập và điều hành Công ty cổ phần Phần mềm SS4U (70 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TP Hồ Chí Minh) thành công với một loạt dự án phần mềm quản trị doanh nghiệp quy mô lớn. Anh là Thẩm Văn Hương, Tổng thư ký Câu lạc bộ Doanh nhân Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh.

Một buổi làm việc với đối tác tại trụ sở công ty SS4U - Ảnh: CTV

GÁC TAY CHÈO GOM CHỮ

Thẩm Văn Hương sinh ra ở huyện Tuy An - nơi nổi tiếng với những cảnh đẹp như gành Đá Đĩa, bãi Xép, hòn Chùa, bãi biển Long Thủy. An Chấn quê anh là một xã ven biển với những chiến công vang vọng một thời đánh giặc. Từ nơi đây đã sản sinh ra anh hùng Trần Rịa; GS-TS Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông; nhà giáo Nguyễn Cách, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục Phú Yên; PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh…

Như bao cậu bé trong làng chài An Chấn, từ nhỏ, Thẩm Văn Hương đã theo cha, anh đi biển. Tuy ít học, gia cảnh khó khăn nhưng cha mẹ anh nỗ lực cho các con đến trường và luôn dặn dò mấy anh em Hương ráng học nên người. Nhớ lời cha mẹ, lúc ngư nhàn, Hương cặm cụi gom từng con chữ. Thẩm Văn Hương kể: “Ba má dạy phải học để sau này đỡ khổ, thế là nghe lời, chứ lúc đó cũng không hình dung ra tương lai sẽ làm nghề gì khác ngoài đi biển”.

Hết trường làng, Hương đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn trong những năm tháng học cấp 3 ở Trường THPT Lê Thành Phương (huyện Tuy An). Có lúc anh đã nghĩ đến việc bỏ học trở về với nghề đi biển. Nhưng được sự động viên của gia đình, thầy cô giáo, đặc biệt là sự giúp đỡ của thầy Huỳnh Tấn Châu (nay là Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh), Hương đã nỗ lực thi đậu vào Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Anh Thẩm Văn Hương (phải) đại diện BCH CLB Doanh nhân Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh trao chứng nhận thành viên CLB cho các hội viên mới - Ảnh: K.UYÊN

KHỞI NGHIỆP

Được đào tạo chính quy ngành Kế toán - Kiểm toán, nhưng Thẩm Văn Hương lại chọn đề tài “Hệ thống thông tin kế toán” làm đề tài tốt nghiệp. Anh là một trong những người đầu tiên của khoa làm đề tài này. Có thể đây là lý do anh đi theo nghiệp công nghệ thông tin. Trong thời gian thực tập, Thẩm Văn Hương xin vào làm việc ở Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh (VCCI- HCM) với vị trí chuyên viên tư vấn triển khai phần mềm thuộc Viện Phần mềm doanh nghiệp do VCCI mới thành lập. Làm việc ở VCCI, anh được tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp lớn và học hỏi không ít kinh nghiệm từ những người làm công tác chuyên môn ở đây. Thời gian đó, anh cũng đại diện cho VCCI thực hiện các chương trình đào tạo phần mềm kế toán cho các trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Hùng Vương...

Năm 2002, anh gia nhập FPT, đúng lúc đơn vị này đầu tư mạnh để làm đối tác triển khai phần mềm Hoạch định nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) của các hãng Oracle, Microsoft, SAP,… và Thẩm Văn Hương là một trong những người tiên phong của FPT tại TP Hồ Chí Minh tiếp nhận và chuyển giao các giải pháp ERP hàng đầu thế giới. Từ năm 2003-2005, anh tham gia tư vấn triển khai và quản trị các dự án ERP đầu tiên của FPT cho Bibica, Savimex. Đặc biệt, anh chịu trách nhiệm chính trong việc khảo sát và tư vấn cho hơn 10 công ty thuộc Tổng công ty Khánh Việt trong dự án Tư vấn giải pháp mà FPT ký với Khatoco.

Trong quá trình triển khai các dự án ERP của nước ngoài, Thẩm Văn Hương và một người bạn cảm thấy các hệ thống này quá lớn so với doanh nghiệp Việt Nam, chi phí đầu tư lại rất cao và chưa phù hợp với đặc thù quản lý của Việt Nam. Vì vậy, các anh quyết định thành lập công ty phần mềm, hướng đến việc xây dựng các giải pháp ERP nhỏ hơn, chi phí đầu tư thấp hơn và đáp ứng toàn bộ các yêu cầu quản lý cho doanh nghiệp trong nước. Và ngày 13/10/2005, Công ty cổ phần Phần mềm SS4U được thành lập.

CHIẾN LƯỢC THỊ TRƯỜNG NGÁCH - THÀNH CÔNG VÀ THẤT BẠI

Năm 2006, ban lãnh đạo SS4U quyết định thực hiện phát triển sản phẩm theo thị trường ngách để tạo lợi thế cạnh tranh. Thẩm Văn Hương quyết định chọn hai ngành công nghiệp có tiềm năng nhất lúc bấy giờ là ngành thủy sản và sản xuất dược phẩm làm thế mạnh. Từ năm 2007-2011, SS4U đã rất thành công với chiến lược này. Thời điểm đó, việc ký những hợp đồng hàng trăm nghìn USD là không khó. Năm 2010, SS4U ký hợp đồng triển khai giải pháp ERP cho Tập đoàn Phú Cường tại đồng bằng Sông Cửu Long với giá trị 300.000 USD, cao hơn tổng giá trị tài sản của SS4U thời điểm đó. Nhưng trong hai năm 2012-2013, ngành thủy sản bắt đầu khủng hoảng thì SS4U bị thiệt hại rất nặng. Toàn bộ dự án mà SS4U đang triển khai của ngành thủy sản với hàng trăm nghìn USD từng bước dừng lại và cho đến nay, SS4U xem như không thể tận dụng thế mạnh của mình.

Thẩm Văn Hương chuyển hướng. Hiện SS4U đang trong giai đoạn tái cấu trúc để phát triển đa ngành. Trong thời gian qua, anh cùng các cộng sự phát triển giải pháp cho ngành thực phẩm, đồ uống, nhựa, gỗ, dịch vụ… và triển khai cho nhiều doanh nghiệp lớn như: Vissan, Hoàng Anh Group, Nhựa Đô Thành, Metan Việt Nam…

Sau 10 năm hoạt động, SS4U đã gặt hái nhiều thành công và cũng gặp không ít thất bại. SS4U có những dự án lớn, đối tác đứng đầu ngành như Mekophar, Bidiphar, Agimexpharm, Glomed, AquatexBentre,… nhưng thành công lớn nhất của SS4U là đã xây dựng các giải pháp phần mềm SS4U.ERP, SS4U.HRM, SS4U.FINANCIAL... trên công nghệ Oracle11gR2 tiên tiến của thế giới. Giải pháp SS4U.ERP của SS4U được giới công nghệ đánh giá có quy mô lớn nhất do doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và hoàn toàn có khả năng thay thế các giải pháp ERP của nước ngoài có giá trị từ hàng trăm nghìn đến hàng triệu USD.

Trong quá trình tái cấu trúc để hướng đến phát triển đa ngành, SS4U may mắn hợp tác với Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản - VISSAN trong gói tư vấn và triển khai phần mềm quản trị nguồn nhân lực SS4U.HRM. VISSAN là doanh nghiệp nhà nước đặc biệt lớn và yêu cầu quản lý rất phức tạp. Giải pháp SS4U.HRM quản lý hơn 5.000 cán bộ nhân viên với hàng trăm đơn vị khắp cả nước.

Khó khăn rồi cũng qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản trị doanh nghiệp là giải pháp mà doanh nghiệp phải chọn để không tụt hậu, tăng doanh thu, giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh. Với lợi thế 10 năm kinh nghiệm và sở hữu nhiều giải pháp phần mềm có quy mô lớn, với sản phẩm hoàn thiện, tin chắc rằng, SS4U sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

NGHĨA TÌNH VỚI QUÊ HƯƠNG

Mặc dù mới tham gia ban chấp hành nhiệm kỳ 2 Câu lạc bộ Doanh nhân Phú Yên tại TP Hồ Chí Minh (CLB), nhưng tôi đánh giá rất cao Thẩm Văn Hương với vai trò Tổng thư ký của CLB. Anh làm việc âm thầm nhưng hiệu quả. Gia nhập CLB năm 2012, năm sau, anh tham gia vào ban vận động thành lập CLB và là một trong 13 thành viên ban chấp hành nhiệm kỳ 1. Nhưng ở ban chấp hành nhiệm kỳ 2, Thẩm Văn Hương mới thực sự tỏa sáng với quyết tâm cùng với anh em ban chấp hành củng cố lại CLB, từng bước phát triển để đưa CLB hoạt động mạnh mẽ, ý nghĩa và thiết thực hơn. Với thuận lợi là người làm CNTT và Tổng thư ký, anh đã chịu trách nhiệm xây dựng lại hệ thống website, trang mạng xã hội Facebook của CLB,... để nhanh chóng chia sẻ và kết nối mọi hoạt động của CLB. Anh cùng với ban chấp hành duy trì lịch họp hàng tháng với nhiều nội dung thiết thực để phát triển CLB. Anh cũng là người đề xuất hợp tác với Báo Phú Yên để giới thiệu hoạt động của CLB và các thành viên, như một sự nối kết giữa CLB với quê nhà. Mới đây nhất, anh đứng ra huy động hội viên CLB hỗ trợ em Lê Thành Khoa, học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh đang gặp khó khăn…

Không những thế, anh còn là người sáng lập Hội Cựu học sinh Trường THPT Lê Thành Phương ở TP Hồ Chí Minh. Hội hoạt động khá mạnh và duy trì từ năm 1999 đến nay. Giữ vai trò chủ tịch hội trong 7 năm, Thẩm Văn Hương góp phần không nhỏ để hội trở thành cầu nối giữa cựu học sinh Lê Thành Phương tại TP Hồ Chí Minh với nhà trường và là sân chơi nhiều ý nghĩa cho sinh viên xa xứ trong nhiều năm qua. Rất nhiều nhân viên của SS4U là cựu học sinh Lê Thành Phương. Nhắc về người học trò cũ, thầy Vũ Văn Thi, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Lê Thành Phương, nay là giáo viên Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, cho biết: Với vai trò Chủ tịch Hội Cựu học sinh THPT Lê Thành Phương ở TP Hồ Chí Minh, Hương đã vận động mọi người đóng góp tặng sách tham khảo cho thư viện trường; với cựu học sinh của trường thì được hỗ trợ chỗ ở (tân sinh viên), tư vấn, giới thiệu việc làm cho các sinh viên mới tốt nghiệp.

Điều Thẩm Văn Hương trăn trở, CNTT của Phú Yên hiện chưa mạnh so với mặt bằng chung cả nước. Để phát triển CNTT thì có nhiều cách. Tuy nhiên theo anh, nên đào tạo, chuẩn bị nguồn lực sử dụng và khai thác CNTT trước. Với kinh nghiệm hợp tác với các trường đại học về việc đưa các giải pháp phần mềm quản trị vào giảng dạy cho sinh viên, Thẩm Văn Hương mong muốn hợp tác với các trường đại học, cao đẳng ở Phú Yên trong lĩnh vực này. Nếu các sinh viên có thêm kiến thức về ứng dụng CNTT trong quản trị khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì tin rằng, hành trang vào đời của các em sẽ phong phú hơn...

ĐOÀN HOÀI TRUNG

(Nguồn báo Phú Yên online)